Xin chào bác sĩ, cho tôi hỏi là bệnh Takazasu nghẽn mạch máu từ 30_50% hiện này có phương pháp điều trị triệt để chưa? Ngoài dùng thuốc apirin. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào Bạn! Bệnh Takayasu là một bệnh lý tự miễn, là quá trình viêm gây nên tình trạng dày, cứng thành các động mạch lớn.Đây là một bệnh lý mạn tính có thể gây tắc hẹp các động mạch lớn Vì đây là bệnh lý mạn tính và cơ chế bệnh sinh còn chưa rõ, nên chưa có điều trị đặc hiệu .Mục tiêu của điều trị là kiểm soát viêm và ngăn chặn thiệt hại thêm cho các mạch máu, với các tác dụng phụ dài hạn ít nhất. Takayasu đôi khi có thể khó điều trị bởi vì ngay cả khi thuyên giảm xuất hiện, bệnh có thể vẫn tiếp tục hoạt động âm thầm. Ngoài ra, khi một số người được chẩn đoán, tình trạng tắc nghẽn mạch máu có thể không hồi phục Mặt khác, nếu điều kiện tương đối ổn định và không biến chứng, có thể không cần điều trị. Điều trị thường bao gồm các loại thuốc ức chế miễn dịch ( corticoid...), và trong một số trường hợp tắc các động mạch hoàn toàn phải phẫu thuật ( phẫu thuật bắc cầu, nong động mạch qua da, hay đặt stent...) Trường hợp động mạch bị hẹp 30-50% chưa cần phải phẫu thuật mà điều trị kiểm soát bệnh bằng các thuốc ức chế miễn dịch và theo dõi sát diễn tiến của bệnh. Thân mến.