Chào bs e 20t. Khoảng 4 5 nam trước e hay bị viêm họng và e sờ vào vùng cổ thì thấy có mấy cục hạch khi sờ thì nó di chuyển theo tay mình di động ak bs. Tay mình đưa về bên nào thì nó về bên đó nếu mình đưa qua đưa lại thì nó cũng di chuyển theo. Khi nào e bị viêm họng hay nổi mục trắng trong miệng thì nó to và sưng đau. Mà bs sao nổi mục trắng ở trên mà hạch cổ sưng đau vậy bs.Khi hết thì nó nhỏ lại và hêta đau như bình thường rồi e đi bệnh viện đại học y dược thành phố hồ chí minh khám tổng quát và siêu âm cổ thì bảo là viêm họng cấp và hạch viêm. Cho thuốc uống hạch nó không mất vẫn bình thường và ko đau tới hiện nay. Khi nào viêm họng hay nổi mục trắng thì nó cũng sưng đau và to lên. Khi hết thì nó hết. Hiện nay thì nói nổi thêm 1- 2 cục nằm vị trí khác chổ cũ. Nên khoảng 2 tháng trước e đi siêu âm cổ lại thì bs cũng nói là hạch viêm về mua kháng sinh uống . Rồi e mới nói là uống nó cũng vậy ko biếng mất. Vậy là sao bs có phải hạch viêm là như vậy lun không biếng mất hay hết hả bs. Mong bs tư vấn tình trạng dùm e. Ở sau cổ 2 bên hàm của e đôi khi e sờ cũng thấy hạch nữa ak bs đôi khi bị viêm miệng chổ gần hàm thì nó đau lại vậy k bs. Sờ kĩ mới cảm thấy dược. Mad ởi 2 bên hàm của e cũng có hạch khi viem miệng nó cũng sưng đau luôn. Mong bs tư vấn
Trả lời:
Trước tiên bác sĩ cám ơn em đã có câu hỏi đến với edoctor ! Thứ hai bác sĩ tư vấn em như sau : Trong cơ thể chúng ta có khoảng 600 hạch lymphô phân bố khắp nơi. Hạch được xem như là các trạm canh gác của hệ thống miễn dịch, vì hạch sinh ra các tế bào limphô có chức năng phát hiện và chiến đấu tiêu diệt các mầm bệnh khi các mầm bệnh xâm nhập cơ thể. Hạch cổ được xem là bình thường khi đường kính của hạch nhỏ hơn 1cm. Khi sờ nắn hạch di động tốt không dính chặt với mô xung quanh, có bờ giới hạn rõ, không đau và mật độ mềm vừa phải không quá cứng. Nguyên nhân của hạch cổ to thường là do những bệnh lý của da, mô mềm vùng đầu cổ, khoang miệng, lưỡi, họng, thanh quản và tai. Các nhóm bệnh lý thường gặp bao gồm nhiễm trùng, lao và ung thư. Ngoài ra hạch cổ có thể to do các nguyên nhân ít gặp hơn như dị ứng, nhiễm siêu vi, sử dụng một số thuốc hoặc một số rối loạn miễn dịch. Và với triệu chứng của em mô tả thì hạch của em là hạch viêm nên em không phải lo lắng quá nhé ! Thân ái chào em !