Xin chào bác sĩ, tôi đi khám thì được biết là mình có một số nang hạch gì đó, vì nó còn nhỏ nên các bác sĩ bảo chưa cần điều trị gì. Mấy hôm gần đây, tôi sờ ở cổ thấy hạch có vẻ bị sưng lên. Cho hỏi có phải vì tôi đang bị viêm họng nên hạch có sự sưng tấy phải không? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn , Ở vùng cổ, thượng đòn, dưới hàm có nhiều chuỗi hạch bạch huyết. Bình thường thì hạch không to, không đau, tuy nhiên bạn vẫn có thể sờ thấy nó. Nhưng khi bạn bị viêm ở vùng răng, hàm , mũi họng hoặc viêm chính bản thân hạch thì các hạch sẽ sưng to , đau. Vị trí của mỗi hạch đều có các bệnh lý đi kèm khác nhau. Hạch có thể bị viêm,bị lao hạch thậm chí ung thư hạch. Vì thế để chuẩn đoán xác định bạn nên đến bệnh viên Ung bướu TW để khám lại. Các bác sỹ có thể làm sinh thiết, chuẩn đoán xác định và có chỉ định điều trị cho bạn Thân mến