Trước khi bị ho thì em đã có cảm giác vướng. Hiện tại thì em cũng đã khỏi ho nhưng vẫn thấy có cảm giác vướng. Khi có cảm giác vướng thì em có đi kiểm tra tai mũi họng thì bác sĩ chẩn đoán là loạn cảm họng. Hôm 28/08 bác sĩ có cho em nội soi thực quản - dạ dày thì bác sĩ chẩn đoán là viêm phù nề niêm mạc hang vị. Em bị cảm giác vướng khoảng 2 tháng nay rồi và cảm thấy rất khó chịu. Vậy mong bác sĩ tư vấn thêm giúp em. Em xin chân thành cám ơn!
Trả lời:
chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Loạn cảm họng có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra khi bị các yếu tố kích thích như các bệnh hoặc tổn thương ở ngay vùng họng, răng, miệng hoặc xa hơn như ở thực quản, thậm chí ở dạ dày - ruột, ở cột sống cổ và bao gồm cả các rối loạn chuyển hóa hay nội tiết. Ngoài các nguyên nhân thực thể thì còn do các nguyên nhân tâm lý như: ưu bệnh, ám sợ, hysteria, stress tâm lý như thất tình, làm ăn thua lỗ...Bạn đã đi khám và có bị viêm phù nề hang vị. Trước hết bạn cần điều trị cho hết viêm hang vị, bên cạnh đó bạn cần tránh lo lắng, giữ cho tinh thần luôn thoải mái, và đừng nghĩ nhiều về bệnh tật nhé. Sau khi điều trị hết viêm hang vị mà bạn còn cảm giác vướng vẫn còn thì bạn nên khám thêm bác sỹ chuyên khoa tâm lý để điều trị nhé. Thân ái chào bạn.