Xin chào bác sĩ, cho e hỏi là sau khi vệ sinh vết thương sạh sẽ, dùng gạc băng lại và đến khi đi ngủ có cần tháo ra hay không?. Mấy anh chị rửa vết thương trong phòng khám bảo em 1 ngày vệ sinh 1 lần và không cho e tháo gạc ra.. e sợ vết thương bị hầm hơi và lâu lành. Mong bác sĩ giúp em với như thế nào là đúng. Em xin cảm ơn rất nhiều ạ
Trả lời:
Chào bạn, Nếu vết thương của bạn là vết thương hở và nặng thì nên giữ băng gạc trong thời gian đầu. Với vết thương hở, việc bị nhiễm trùng cũng như mắc một số bệnh truyền nhiễm từ vết thương rất dễ xảy ra. Một số bệnh điển hình lây nhiễm từ vết thương là uốn ván, bệnh lậu, nhiễm trùng, hoại tử vết thương... Bạn có thể băng nhẹ để giữ được lớp thuốc, giúp thuốc tác động lên vết thương lâu hơn và tránh va chạm làm trầy xước thêm vết thương, băng chặt sẽ làm ảnh hưởng đến tuần hoàn máu và trao đổi oxy thông qua lớp da ở vị trí bị thương, làm cho vết thương bị hầm hơi, ẩm ướt và lâu lành. Khi vết thương lên da non bạn không cần phải băng nữa, có thể thoa kem nghệ hoặc thuốc chống sẹo để làm mềm da và hạn chế sẹo. Khi đi ra ngoài trời nắng thì nên dùng băng cá nhân che vết thương lại hoặc dùng băng gạc nếu diện tích vết thương lớn để che chắn khỏi ánh nắng mặt trời, tránh làm tổn thương vùng da non mới lên. Thân mến!