Chào bác sĩ, em còn 2 tháng nữa là 17 tuổi nhưng chiều cao của em chỉ tầm 162cm-163cm vậy chiều cao của em như vậy là chuẩn độ tuổi hay thấp ạ vậy lúc em trưởng thành 18-19 tuổi e cao khoảng bao nhiêu ạ, cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, So với chiều cao của nam thanh niên Việt Nam hiện nay 1.61 cm, vì vậy chiều cao của em hiện nay ở mức trung bình. Chiều cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, tuổi bắt đầu dậy thì, chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục và sụn xương của e đã đóng chưa, vì vậy khó có thể dự đoán được trước được, tuy nhiên bây giờ e có thể cải thiện được chiều cao của mình bằng cách chăm tập thể thao các môn như bơi lội, bóng rổ,... ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc ( vì hormon tăng trưởng chủ yếu tiết ra vào ban đêm khi e ngủ sâu đủ giấc).Và chiều cao thường là có thể cải thiện khi đến 25 tuổi e nhé. Thân mến.