Xin chào bác sĩ, Em thức khuya mở cửa nên bị kiến 3 khoan cắn. Da bị tấy đỏ, lan nhanh. Đi mua thuốc, người ta bán cho chai màu xanh xanh (như mực) thoa là hết. Vài bữa là bị chổ khác. Xin hỏi, chất độc của kiến là do kiến để lại trên vật dụng xung quanh hay do bị kiến khác cắn mới. Nếu do kiến để lại thì làm sao để khắc phục? Làm sao để đuổi nó ra khỏi phòng? Chúc các Bác sỉ tháng mới làm việc vui vẻ.
Trả lời:
Chào bạn, Kiến ba khoan gây độc là do chúng ta tiếp xúc trực tiếp với kiến hay chà xát để giết kiến. Chất độc trên thân và trong nội tạng của kiến khi bị giết sẽ dây ra trên da và gây mụn nước, lở loét kèm đau rát nhiều. Để hạn chế vết lở ăn lan, bạn nên tránh chà xát hay gãi. Xanh methylen là chất sát trùng bôi ngoài da nhằm ngăn ngừa bội nhiễm. Chất độc có thể bị dây trên vật dụng, do đó bạn nên dùng cồn chùi rửa các vật dụng nơi kiến có thể bò qua. Để diệt kiến, các sản phẩm diệt côn trùng thông thường vẫn có tác dụng. Cảm ơn lời chúc của bạn và chúc bạn vui khỏe.