Xin chào bác sĩ, Cháu bị nóng trong nên rất khó hấp thu, ng gầy, cháu nên uống thuốc gì để khỏi nóng, tăng hấp thu ạ? Cháu cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn, Nóng trong người có những biểu hiện như sau : - Da dẻ hơi khô, sờ vào thấy nóng chứ ko mát mẻ - Môi thường đỏ và căng mọng, hơi khô - Hơi thơ nóng hoặc hôi - Hay chảy máu răng khi đánh răng hoặc tự nhiên chảy - Đêm ngủ bứt rứt, khó chịu - Hay đổ mồ hôi mà ko phải do nguyên nhân khác (như còi xương, rối loạn điều hòa nhiệt ...) - Hay có mụn nhọt, hoặc có nhiều rôm xảy - Thể trạng hay gầy , hoặc ăn nhiều mà ko tăng cân - Hay bị đi táo bón - Nước tiểu vàng , đi tiểu số lượng ít ... Nguyên nhân dẫn đến nóng trong người : - Sử dụng chất kích thích - Do uống thuốc trong thời gian điều trị bệnh - Uống ít nước - Ăn uống không điều độ, ăn nhiều đồ ăn cay , nóng, quá ngọt .... - Do môi trường ô nhiễm - Do thường xuyên thức đêm, stress Khi bị nóng trong người , bạn nên ăn những thực phẩm mát như : mồng tơi, rau má, rau ngót, sắn dây, đâu xanh, đậu đen, dưa hấu, bí đao, mướp đắng ... Về cơ thể gầy, khó hấp thu có thể do một số nguyên nhân như : - Do lười vận động - Do công việc căng thẳng, áp lực cao - Hệ tiêu hóa kém hấp thụ : có thể do các lợi khuẩn đường ruột hoạt động không tốt hoặc mắc các bệnh về đường tiêu hóa. - Mất ngủ, thiếu ngủ - Bổ sung dinh dưỡng không cân đối, đa dạng: Cần ăn đủ các nhóm thực phẩm như Tinh bột, béo, rau củ , đạm .... - Ăn uống không đúng giờ , không thành bữa. Qua đó bạn có thể điều chỉnh lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi sao cho hợp lý nhé. Thân mến.