Xin chào bác sĩ, Vo toi thuong xuyen say tau xe khi di xe, khoa hoc ngay cang phat trien, co bien phap nao de vo toi khong bao gio bi say tau xe khi di xe nua khong?
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên nhân gây ra hiện tượng say tàu xe – Do tâm lý của người sử dụng phương tiện về hiện tượng say tàu xe như một nỗi ám ảnh, chính vì thế chỉ cần thấy xe, tàu, thuyền,… là đã có cảm giác say rồi; – Do bị huyết áp thấp; – Những phản xạ thần kinh của cơ quan nội tạng: bụng quá đói hoặc quá no, mất ngủ, người mệt mỏi, bực tức, không khí ô nhiễm; – Do sự thay đổi chất dịch ở tai trong khi di chuyển trên các phương tiện chuyển động gây ra sự thay đổi và tăng tiết dịch ở tai trong, dẫn đến một kích thích có cảm giác khó chịu là những biểu hiện của say tàu xe. – Do rối loạn tiền đình: Khi di chuyển, sự lắc lư, chòng chành, lên xuống của phương tiện làm cho mạch máu tai trong bị co thắt dẫn đến tăng thể tích nội dịch và giãn lòng ống nội dịch, làm cho mê đạo màng tai trong bị tích thủy, ảnh hưởng đến cơ quan tiền đình, gây ra rối loạn tiền đình kiểu say tàu xe. Hiện nay có nhiều loại thuốc có hiệu quả đối với người say tàu xe bạn nên tham khảo. Thân!