Bác sĩ ơi cho em hỏi về văcxin ngừa cúm với ạ! Văcxin ngừa cúm có ngừa được cảm lạnh hoặc các bệnh như đau họng, sổ mũi ko ạ? Em hay bệnh vặt, đã chích cúm được 3 tháng và thấy ko còn bị bất kì bệnh vặt nào như trước nữa ( trước đây tháng nào em cũng có vấn đề sức khoẻ) từ lúc chích ngừa thì hết hẳn cho đến cách đây 3 hôm thì đau buốt họng, em đã uống bổ sung vitamin c mỗi ngày, uống nước ấm, súc miệng nước muối, tắt hết điều hoà vậy mà họng càng ngày càng đau hơn và kèm sổ mũi. Vậy thì vắcxin cúm chỉ ngừa đc cúm chứ ko ngừa được các bệnh dạng nhẹ về đường hô hấp ạ? Em cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Vacxin cúm là vacxin phòng các bệnh do viruts cúm gây nên , tuy nhiên nguyên nhân gây nên các bệnh đường hô hấp có thể từ nhiều loại viruts khác nhau . Khi tiêm viruts cúm bạn có thể giảm được 60-70% tần xuất gây bệnh từ viruts cúm, còn 30% còn lại có thể là từ viruts khác , vì vậy bạn cần phải tiêm phòng cúm hàng năm , mỗi năm 1 lần . Nếu bạn cảm thấy đường hô hấp của bạn đang gặp vấn đề bạn nên đi khám để tìm ra nguyên nhân để có hướng điều trị phù hợp nhé. Thân mến