Chào bác sĩ. Cho con hỏi người bệnh Tiểu Đường bị mất ngủ, ngủ không được thì phải làm sao ah. Xin bác sĩ tư vấn giúp con ah.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. - Bệnh tiểu đường là loại bệnh mất thăng bằng về sự bài tiết bên trong cơ thể có tỉ lệ phát bệnh khá cao. Bệnh tiểu đường có thể phân thành hai loại: Thứ nhất đó là: tiểu đường phụ thuộc vào Insulin. Loại bệnh tiểu đường này rất nhiều và thường liên quan đến nhân tố di truyền và xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Thứ hai đó là bệnh tiểu đường không phụ thuộc vào Insulin. Loại bệnh này chủ yếu xuất hiện ở những người trung tuổi, người già. Theo một số điều tra cho biết, những người bị bệnh tiểu đường hầu hết là trong khoảng trên 45 tuổi và xuất hiện ở cả nam và nữ với tỉ lệ tương đồng. - Triệu chứng của bệnh: Ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy nhiều. - Những triệu chứng của người bệnh tiểu đường ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của họ. Họ thường vừa đặt lưng lên giường là lại phải vào nhà vệ sinh hoặc toàn thân ngứa ngáy, buồn ngủ nhưng không thể ngủ được dẫn đến không được nghỉ ngơi đầy đủ vào ban đêm. Ban ngày họ vô cùng buồn ngủ, mệt mỏi, tinh thần không tỉnh táo nên ảnh hưởng đến chất lượng làm việc và học tập, đồng thời rất không có lợi cho việc điều trị bệnh. Vì vậy người bệnh tiểu đường cần chú ý các vấn đề sau: Tinh thần tốt cơ thể chiến thắng được bệnh tật, chế độ ăn uống phải tuân thủ theo chế độ ăn người tiểu đường, tập thể dục thường xuyên là cách rèn luyện thân thể khỏe mạnh, uống thuốc theo hướng dẫn bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh cần ngủ đúng giờ và nhất là bạn đêm hạn chế uống nước giúp bạn có giấc ngủ ngon. Thân ái chào bạn.