Xin chào bác sĩ, Tôi muốn hỏi về virus zika,cách phòng bệnh,thông tin về nó
Trả lời:
Chào bạn! Virus Zika là một loại virus nhiệt đới mới,được phát hiện lần đầu tiên trên động vật vào năm 1947, lây truyền qua muỗi đốt triệu chứng nhiễm bệnh không điển hình, các dấu hiệu gần giống với triệu chứng bệnh sốt xuất huyết, do đó việc chẩn đoán bệnh không hề dễ dàng đối với cả các nhân viên y tế. Nhìn chung, cứ 5 người mắc Zika thì chỉ 1 là có các triệu chứng như sốt, phát ban, đau khớp, mắt đỏ. Để kiểm tra cơ thể có nhiễm Zika hay chưa, cần gửi mẫu máu hoặc mô từ tuần đầu tiên nhiễm virus tới các phòng thí nghiệm được trang bị đủ phương tiện, giúp phát hiện Zika thông qua các xét nghiệm phân tử phức tạp. Hiện chưa có vacxin ngừa virus Zika. Tuy đã có các công trình nghiên cứu nhằm tìm ra vacxin này nhưng còn mất nhiều năm cũng như chi phí hàng trăm triệu USD cho việc thử nghiệm. Và cũng chưa có cách nào để triệt để phòng trừ muỗi đốt, vì thế bộ y tế đưa ra khuyến cáo phụ nữ có thai không nên đi đến vùng có virus Zika, và những phụ nữ dự định có thai thì nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi đi. Khách du lịch tới các quốc gia có virus thì được khuyến cáo tránh hoặc giảm thiểu muỗi đốt bằng cách ngủ trong màn, ở trong phòng có điều hoà, phòng đã có các biện pháp che chắn muỗi, luôn sử dụng kem chống côn trùng, mặc quần áo dài tay, đi giày, đội mũ. Thân mến! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!