Xin chào bác sĩ, E bị mèo nhà hàng xóm nó cắn vì e trêu chọc nen nó cắn khi cắn xong e có rửa sơ qua nước xà phòng rồi thôi ko có đi khám hay tiêm phòng dại nữa từ khi cắn tới giờ cũng 3năm rồi ko biết có bị bệnh dại ko nữa .xin hỏi bác sỹ những triệu chứng khi mắc bệnh dại là như thế nào
Trả lời:
Chào bạn! Nếu thời gian bạn bị cắn đã 3 năm thì khó hình thành bệnh dại nhé! Triệu chứng bệnh dại như sau: Thời gian ủ bệnh thường từ 10-120 ngày (có trường hợp kéo dài đến 6 tháng) phụ thuộc vào vị trí vết cắn của con vật mang virus dại và độc lực của virus. Bệnh dại thường chia làm 2 thể: 1. Thể dại điên cuồng chia làm 3 thời kỳ - Thời kỳ mở đầu của bệnh: Chó thay đổi thói quen thường ngày, bứt rứt khó chịu hoặc ngược lại vui vẻ, vồn vã hơn, cắn liếm tay chân. - Thời kỳ kích thích: Chó biến đổi về thần kinh, chạy lung tung, hoảng loạn, thấy bóng là vồ, tiếng sủa thay đổi, khản đặc hoặc ồ ồ, cuối cùng rống lên như tiếng hú, trễ hàm, thè lưỡi ra ngoài, chảy nhiều nước dãi, mắt đỏ. Chó không đi lại được, bụng thóp, sợ gió, sợ nước. - Thời kỳ bại liệt: Chó mệt lả và bại liệt, nằm va vật, trễ hàm, chảy rớt dãi, rối loạn tiêu hóa, kiệt sức rồi chết. 2. Thể bại liệt Chó buồn bã, thích nằm trong bóng tối, hàm trễ, lưỡi thè ra ngoài, nước bọt chảy tự do. Chó bị liệt cơ vòng không nhai, không nuốt và không cắn sủa được. Mèo ít bị dại hơn ở chó. Nếu mèo bị bệnh dại thì cũng có các triệu chứng gần thể bại liệt của chó, nhưng thích lánh hẳn vào chỗ tối. Mèo bị dại rất nguy hiểm.