Cháu chào bác sĩ, Thưa bác, mẹ cháu đang điều trị các bệnh sau: thoát vị đĩa đệm, viêm xương khớp và tiểu đường, 4 hôm nay mẹ cháu có triệu chứng nghiêm trọng sau: đau nhức toàn thân, cảm giác như hàng trăm mũi kim châm vào cơ thể; các vị trí như gáy, tứ chi và lưng trên là chủ yếu, Mẹ cháu hiện rất đau, khóc suốt đêm và hầu như không thể ngủ vì cơn đau liên tục, một ngày đau tầm 8 đến 10 lần, mỗi lần cách nhau từ 1 đến 2 giờ đồng hồ. Cháu đinh đưa mẹ đi chụp toàn thân kiểm tra nhưng chi phí quá lớn ( dự trù tầm 100 triệu) vượt khả năng của cháu. Nhờ bác sĩ chuẩn đoán các biểu hiện gần đây là do đâu. Cháu cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ, Mong bác sĩ hồi âm sớm ạ Chân thành cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và xin trả lời như sau: hiện tại mẹ bạn bị chủ yếu là đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm phải, và có đái tháo đường, hiện tại các vị trí đau theo như bạn mô tả thì phù hợp với tình trạng thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên cầm phải khám bệnh nhân trực tiếp đánh giá thì mới có thể có chẩn đoán được không thể chỉ qua lời mô tả của bạn. Bạn nên đưa mẹ bạn đến khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Cơ Xương Khớp và Nội Tiết để khám. Còn vấn đề kinh phí thì không thể đến tầm 100 triệu được bạn, chi phí chụp MRI 1 vị trí nếu không có bảo hiểm cao nhất là 3 triệu ( nếu chụp cổ, thắt lưng chừng thì là 2 vị trí) nếu có bạn hiểm thì sẽ rẻ hơn, thêm các xét nghiệm tổng quát khác như đường huyết, công thức máu, chức năng gan thận, siêu âm tổng quát, tim, chụp Xquang thì chi phí không đáng kể lắm. Vậy nên bận nên đưa mẹ bạn đi khám sớm để tìm ra bệnh kịp thời. Thân mến.