Xin chào bác sĩ, Bà ngoại cháu đang bị bệnh xơ gan ( giai đoạn cuối) và có dịch trong ổ bụng và phổi . Hôm trước bà cháu có đi bệnh viện rút dịch bụng và phổi, cách 1 tuần bà của cháu cũng rút dịch được 3 lít. Cháu muốn hỏi bác sĩ là : khoảng bao lâu rút dịch 1 lần vì khi rút ra bà đỡ mệt hơn. Và rút dịch xong có cần truyền thuốc gì vào để giúp cơ thể mình bù nước hay khỏe mạnh gì không ạ?
Trả lời:
Chào bạn Rút dịch là biện pháp điều trị triệu chứng giúp người bệnh cảm thấy dẽ chịu hơn mà thôi. bao lâu rút dịch 1 lần thì phải tùy vào tình tragj, lượng dịch xuất hiện ở ổ bụng, màng phổi. Nếu bất cư khi nào bà khó chịu nhiều, khó thở thì cần đưa bà đi Bv để có hướng điều trị, chứ không phải lần nào vào viện cũng là để rút dịch. Rút dịch nhiều người bệnh có thể mệt mỏi, suy kiệt do mất nước, mất muối,... Có cần truyền bổ sung hay không lại cũng do bác sĩ điều trị chỉ định vì nếu truyền nhiều, nhanh, khiến lượng dịch trong ổ bụng lại xuất hiện nhanh hơn, có thể gây quá tải dịch. Thân mến