Chào Bác Sỹ Em bị nổi mụn mủ trên da đầu sưng to và rất đau. Em uống kháng sinh 3 ngày liên tục thì giảm bớt vài mụn. Hiện tại vẫn còn 1 mụn chưa xẹp vẫn còn mủ bên trong và sưng to rất đau. Mong Bác Sỹ tư vấn giúp em cách chữa trị. Em cảm ơn. Phương Anh
Trả lời:
Chào bạn! Mụn mọc trên đầu còn được gọi là tình trạng viêm chân tóc, hay gặp ở những người da tiết nhiều dầu do vi khuẩn liên tục cầu hoặc nấm da. Những dấu hiệu nhận biết của tình trạng này là có mụn mủ ở chân tóc, ngay trên da đầu , dễ vỡ và đóng vảy, xuất hiện ở những khu vực như phía sau gáy, hai bên thái dương…gây ngứa rất khó chịu. Cách trị mụn mủ mọc trên đầu hiệu quả 1. Giữ da đầu khô thoáng bằng cách gội đầu thường xuyên Gội đầu thường xuyên không có nghĩa là ngày nào bạn cũng phải gội đầu mà hãy gội đầu 2 ngày/lần để lấy đi những chất dầu nhờn và bụi bẩn trên đầu. Đây là tần suất gội đầu thích hợp để tóc và da đầu không quá khô và cũng không quá ẩm ướt. 2. Sử dụng sản phẩm dầu gội phù hợp Tìm hiểu dầu gội đầu phù hợp cho tóc để loại bỏ gàu và giúp làm sạch tóc hiệu quả, tránh gây khô tóc. Điều này không chỉ giúp bảo vệ mái tóc của bạn mà còn là cách ngăn ngừa mụn mủ mọc trên đầu. 3. Làm sạch nón, mũ bảo hiểm thường xuyên Việc đội mũ nón nhiều có thể khiến da đầu bí và tiết nhiều mô hôi, do đó bạn hãy hạn chế việc đội mũ nếu không cần thiết nhé. Đặc biệt, hãy làm sạch mặt trong mũ bảo hiểm thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn hoặc lựa chọn loại mũ có lỗ thông thoáng và lớp lót để hút mồ hôi dễ dàng. Cách này sẽ giúp bạn hẹn chế mọc mụn trên da đẩu đấy. 4. Dùng dấm táo trị mụn mủ mọc trên đầu Sau khi gội đầu xong, bạn hãy trộn 1 muỗng dấm táo với 1 cốc nước để xả tóc và xả nước sạch thêm một lần nữa nhé. Cách này có thể kháng khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn trên da đầu, nhờ vậy mà sẽ giúp bạn trị mụn mủ mọc trên đầu hiệu quả. 5. Chế độ ăn uống lành mạnh Bổ sung nhiều rau xanh, củ quả, trái cây tươi và các thực phẩm có lợi vừa tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng vừa giúp da khỏe mạnh và cải thiện tình trạng mụn mủ trên đầu. Sau khi thực hiện các phương pháp tên mà tình trạng mụn vẫn không được cải thiện, bạn hãy nhanh chóng đến các bệnh viện hoặc trung tâm chuyên khoa da liễu để được khám và tư vấn hướng điều trị mụn mủ mọc trên đầu cụ thể và chính xác nhé. Chúc bạn thành công!