Xin chào bác sĩ, con em 34 tháng cháu sốt 4 ngày, ho 5 ngày này riêng 2 ngày nay cháu ho cơn liên tục ko nghỉ (sốt ruột lắm ạ). E đã cho cháu khám và tes máu ở BV nhi đồng 2 HCM Bs chuẩn đoán bé bị viên avidan và viêm phế quản phổi cho thuốc về uống nhưng 2 ngày nay ko đỡ mà ho kéo dài hơn. Tối nay trong lúc ngủ nghe cháu phát ra mấy tiếng ho lạ lắm khàn khàn. Vậy như thế là sao và Bs có thể điều chỉnh lại đơn thuốc cho e ko ah: Đơn thuốc cháu đang dùng là:
Trả lời:
Chào bạn Thoòng thường trong viêm phế quản trẻ ho khá nhiều. Ho nhiều làm bé khó ngủ, ăn kém, nôn trớ. Bé 34 tháng thì bạn có thể hỏi bé cảm thấy thế nào? Có đau ngực hơn ko? Có khó thở ko và có gì khó chịu ko? Khi bé dùng thuốc ko đỡ hoặc có thêm diễn biến bất thường thì bạn nên đưa bé đến bác sĩ khám lại và điều chỉnh đơn thuốc mới. Ko nên tự ý dùng thuốc. Để cổ họng bé đỡ rát và khó chịu do ho, bạn có thể dùng một số cách dân gian hay dùng cho bé như: chưng lá hẹ, chanh đào với mật ong rồi cho bé ngậm, chưng hoa cúc (sạch) với mật ong cũng cho bé ngậm, chưng quả kha tử (thường có ở các hiệu thuốc Đông y) với mật ong cho ngậm... Chúc bé nhanh khỏi ốm.