Xin chào Bác sĩ E có thai được 23t, e đi siêu âm bác sĩ nói não thất bên của bé 8.4mm. Cho e hỏi như vậy có sao ko. E xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn Thai nhi có 2 bán cần đại não, mỗi bên đều có não thất. Trong não thất thai nhi bao giờ cũng chứa dịch. Lượng dịch trong não thất mỗi bên có khác nhau chút ít là bình thường. Thậm chí có nhiều trường hợp giãn não thất 1 bên. Lượng dịch não thất bên được đo theo siêu âm bình thường ≤ 6mm, nếu ≥ 10mm là giãn não thất, nếu > 15 mm và kèm theo mất cấu trúc bình thường của nhu mô não là nặng nề, trong khoảng giữa 6 – 10mm là giới hạn cần theo dõi. Trong trường hợp của bạn, dịch trong khoang não thất của con bạn là 8.4mm chưa đáng lo ngại. Có thể kiểm tra lại sau mỗi 2 – 3 tuần. Có rất nhiều trường hợp trở lại bình thường sau thời gian theo dõi. Thân mến