Xin chào bác sĩ, làm cách nào để chữa bệnh hạt cơm phẳng (da liễu)
Trả lời:
Chào em Nguyên nhân: do virus gây khối u ở người (human papilloma virus - HPV). Yếu tố thuận lợi cho sự mắc bệnh: Chấn thương nhỏ ở da tổn thương phá vỡ lớp sừng, dùng thuốc ức chế miễn dịch ...Bệnh phát triển trên một số thể địa đặc biệt khi có những điều kiện thuận lợi, hay tái phát thường có liên quan tới suy giảm tế bào T hỗ trợ do suy giảm miễn dịch tế bào. Bệnh dễ lây và tự lây nhiễm, lây qua tiếp xúc da-da trong sinh hoạt ở gia đình, trường học như thể dục thể thao. HPV trong khói bụi khi đốt điện, đốt laser có thể lây nhiễm cho nhân viên y tế trực tiếp làm thủ thuật. Điều tri dùng thuốc bôi + Tretinoin: điều trị hạt cơm phẳng, bôi kem Retin A (tretinoin 0. 025%)vào buổi tối Có thể em tham khảo một số phương pháp điều tri đông y Dùng lá tía tô sau khi mua về rửa sạch, để náo nước, nhặt cả cuống sau đó giã nát. Chuẩn bị một chiếc khăn ấm chà vào mụn cơm nhẹ nhàng, chú ý tránh để trày xước. Lấy lá tía tô đã giã nát đắp vào vùng da bị tổn có mụn sau đó lấy một miếng vải cố định chỗ lá. Đắp lá khoảng 30 phút và nên đắp vào buổi tối. Làm liên tục 2 tuần để có kết quả. Dùng tỏi Lấy một tép tỏi cắt thánh lát mỏng. Chà lát tỏi lên vùng có mụn cóc mọc cho nước tỏi ngấm vào mụn cóc. Bạn cũng có thể lấy tỏi cắt lát rồi đắp lên vùng mụn cóc và rửa lại bằng nước lạnh sau 10 phút. Nên làm như vậy thường xuyên cho đến khi hết sạch mụn cóc. Một ngày nên làm 2 lần. Lấy nhựa của quả đu đủ xang bôi lên chỗ có mụn. Kiên trì bôi một ngày 2 lần để có kết quả. Lưu ý tránh nước. Thân mến