Xin chào bác sĩ, Nếu mình có vết trầy xước có chảy máu. Mà có con ruồi đậu lên. Nếu con ruồi trước đó đậu lên máu của người nhiem hiv thì e có bị nhiễm hiv ko bs
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. HIV không lây qua các tiếp xúc thông thường và vết côn trùng đốt (trong đó có muỗi). Đây là một nhận định đã được khoa học chứng minh. Có nhiều lý luận để giải thích, chẳng hạn: HIV không sống trong cơ thể sinh vật khác ngoài con người. Khi vào trong cơ thể muỗi, virus HIV bị bất hoạt do đó mất khả năng lây nhiễm, hơn nữa muỗi chỉ hút máu chứ không bơm máu vào cơ thể, “kim tiêm” của muỗi rất bé không đủ để gây lây nhiễm… Tất cả các lý luận trên đều nhằm giải thích một sự thật đã được khẳng định bằng các số liệu thống kê cho thấy chưa có ca nhiễm nào ghi nhận lây qua đường muỗi chích. Vì vậy bạn không nên quá lo lắng. Thân ái.