Xin chào bác sĩ, Tôi năm nay 26 tuổi, hay phải làm việc máy tính nhiều. Dạo gần đây tôi có thay đổi thói quen đứng làm việc, vì trước đây ngồi nhiều quá. Khoảng mấy hôm trước tôi bât đầu thấy vùng cổ sau gáy khá mỏi và mỏi liên tục. Xin bác sĩ cho tôi biết tôi có thể bị bệnh gì và chữa trị ra sao không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Với các triệu chứng như bạn mô tả có thể bạn bị hội chứng cổ vai gáy. Nguyên nhân do ngồi lâu, dùy trì một tư thế kéo dài Ngoài ra, hội chứng đau vai gáy còn có thể do các nguyên nhân bệnh lý như: thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, vẹo cổ bẩm sinh, dị tật, viêm, chấn thương vùng cổ. Đôi khi có những trường hợp hội chứng đau vai gáy xuất hiện tự phát mà không có nguyên nhân rõ rệt. Người hay nằm nghiêng, co quắp, khi cơ thể yếu mệt, tốc độ hoạt động của hệ tuần hoàn giảm, việc lưu thông máu và trao đổi ôxy trong cơ thể giảm cũng sẽ dễ bị đau nhức khi ngủ dậy. Thông thường, từ tuổi trung niên trở đi, hệ mạch máu đã giảm tính dẻo dai, đàn hồi nên hay mắc chứng đau cổ, vai, gáy nhất. Để giảm triệu chứng và phong ngừa bạn nên chú ý : Khi ngồi hay đứng đều phải đúng tư thế. Cần chú ý không làm việc quá lâu tại bàn giấy, đặc biệt với máy vi tính, cứ mỗi 30 phút nên dừng lại để thực hiện các động tác vận động cột sống cổ, vai và tay. Cần giữ cổ luôn thẳng, tránh sai tư thế khi ngồi học, đọc sách hoặc đánh máy, không cúi gập cổ quá lâu. Không nằm gối đầu cao để đọc sách hay xem tivi sẽ làm sai tư thế của cột sống cổ. Khi ngủ chỉ gối đầu cao khoảng 10cm. Khi xem tivi nên tựa lưng vào đệm, đầu hơi ngửa ra sau thành ghế, cổ tựa vào một điểm phù hợp với độ cong sinh lý của cổ. Chúc bạn mau khỏe.