Xin chào bác sĩ, BN nữ 70 tuổi vào viện khó thở. Bệnh khởi phát cách nhập viện 2 ngày, BN ho khạc đàm xanh, lượng ít, kèm nặng ngực, khó thở nên nhập viện. BN không sốt, nằm đầu thấp không tăng khó thở, chán ăn 2 ngày nay. Tiền căn: đau khớp cách đây 7 năm, gồm khớp khuỷu, cổ tay, khớp ngón gần bàn tay, khớp gối, đối xứng 2 bên, không cứng khớp buổi sáng, uống thuốc giảm đau thường xuyên (thuốc tàu, thuốc tây, thuốc nam). Khám lâm sàng ghi nhận: Toàn trạng: bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt (do bệnh nhân là người dân tộc Khmer nên Tiếng việt không rành lắm), CN/CC=75kg/155cm kết mạc mắt hồng, da lòng bàn tay nhạt, HC Cushing, HA 110/60mmHg, mạch đều f= 120l/p, nhịp thở 22l/p, thân nhiệt 37 độ, lưỡi sạch. Hình ảnh bàn tay gió thổi, ngón tay thợ làm khuy (ngày mai có hình) khám hô hấp: BN thở đều, không co kéo cơ hô hấp phụ, thì thở ra có vẻ hơi kéo dài, nhịp thở 22l/p, rale rít rất rõ ở khoang liên sườn 4 cạnh cột sống bên trái (sau khoảng nữa tiếng nghe lại rale rít giảm hẳn), kèm ít rale nổ.Đáy phổi phải giảm thông khí, kèm ít rale nỗ. Chưa phát hiện hội chứng 3 giảm hay HC đông đặc phổi. Trong lúc khám, bảo bệnh nhân hít sâu thì bệnh nhân thường xuất hiện ho, tiếng ho không dứt khoát, mà kéo dài vài giây. tim mạch: tim đều, f=120l/p, không âm thổi, tĩnh mạch cổ nổi (-), không phù chân. khám bụng: bụng béo bệ, không dịch, gan lách chưa khám kỹ. CLS: BC 11900 (N90%), Hb 10,2g (MCV,MCH, MCHC đều giảm) Glucose: lúc mới vào 14 mmol/l, mao mạch 5h 166mg%. XQ: xem hình.
Trả lời:
Chào bạn Bạn muốn hỏi gì hay muốn thảo luận case lâm sàng? 1. Về khớp và cushing thì bạn đã rõ 2. Về hô hấp: bạn có nhận ra là XQ có gì? Gợi ý là rãnh liên thuỳ rõ 2 bên, vòm hoành phải cao quá so với bên P, phổi P mờ đỉnh và đáy, phổi T mờ đáy, cung sườn 2 bên có vẻ độ dốc hơi khác, bóng tim to 3. Bn dùng corticoid kéo dài, thân nhiệt tăng nhẹ (37 độ ngoại biên tương ứng 37,5 độ thân nhiệt TT) trong khi trc nhiễm khuẩn LS rầm rộ và tổn thương XQ rộng trên BN ko suy kiệt thì nên nghĩ ngay tới nguyên nhân gì ( hay gay tổn thương thuỳ giữa phổi P) 4. bạn tung ra kết quả công thức bạch cầu nữa là chuẩn