Tôi có 3, 4 cục hạch ở cổ đã được 7, 8 năm nay. Mỗi lần bị ốm hay viêm phế quản, viêm họng, cảm cúm... cổ thường đau và có cảm giác hạch sưng to hơn bình thường. Nhưng khi tôi khỏi ốm thì hạch cũng hết đau. Bác sĩ cho tôi hỏi điều này có ảnh hưởng gì đến về sau và nếu phẫu thuật mổ thì có nên không và có nguy hiểm gì không ạ? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào cháu, Trong cơ thể của mỗi con người đều có hệ thống hạch bạch huyết nằm rải rác theo hệ thống trên các vùng ở cơ thể. Trong hạch bạch huyết chủ yếu là có các bạch cầu , có tác dụng chống đỡ lại các vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào cơ thể. Khi cháu bị viêm họng hoặc viêm phế quản thì các hạch ở vùng cổ có thể sẽ bị sưng, đau , đấy là biểu hiện của việc chống đỡ của hệ thống hạch bạch huyết với vi khuẩn. Khi khỏi bệnh thì các hạch bạch huyết lại nhỏ lại và không đau. Biểu hiện như vậy thì không cần phải phẫu thuật để cắt bỏ hạch , chỉ những trường hợp bản thân hạch bạch huyết bị viêm , sưng, nóng đỏ đau mà điều trị kháng sinh không giảm hoặc những trường hợp bị lao hạch bạch huyết thì lúc đó mới cần phải phẫu thuật cắt bỏ hạch Thân mến