Xin chào bác sĩ, Cho e hoi.paraquat thường có trong những thuốc nào.triệu trứng và cách xử trí ban đầu khi bị ngộ độc paraquat ạ.
Trả lời:
Chào bạn, - Paraquat có nhiều tên gọi khác: 4,4'-bipyridinium,1,1'-dimethyl-; 1,1'-dimethyl-4,4'-bipyridinium; N,N'-dimethyl-4,4'-bipyridinium; N,N'-dimethyl-gamma, gamma'-dipyridinium; Dimethyl viologen; Gramoxone s; Methyl viologen; Paraquat dication; Paraquat ion; Priglone; Pillarquat - Là thuốc trừ cỏ thường được sử dụng nhất trong nhóm hợp chất amonium bậc 4 bipyridylium. Hiện nay, ở nước ta có nhiều sản phẩm paraquat khác nhau như: Gramoxone 20 SL, Agamaxone 276 SL, Alfaxone 20 SL, BM - Agropac 25SL, Camry 25 SL, Cỏ cháy 20 SL, Danaxone 20SL, Forxone 20SL, Hagaxone 20 SL, Heroquat 278 SL, Nimaxon 20 SL, Paraxon 20 SL, Pesle 276 SL, Thảo tuyệt 20 AS, Tungmaxone 20 SL - Paraquat là một chất cực độc. Điểm đặc biệt của paraquat là rất có ái lực với phổi, gây tổn thương phổi và xơ phổi tiến triển không hồi phục, nguyên nhân chính dẫn tới tử vong. Rất nhiều biện pháp điều trị đã được nghiên cứu và áp dụng nhưng nói chung hiệu quả rất hạn chế trong việc cứu sống bệnh nhân.Nên đưa bệnh nhân đến cơ quan y tế sớm nhất có thể. - Ngộ độc các thuốc trừ cỏ nhóm bipyridyl là một cấp cứu, cho dù bệnh nhân có hay không có triệu chứng. Thời gian là quan trọng. Đặc biệt với ngộ độc paraquat, những giờ đầu (trong vòng 6 giờ đầu) sau khi uống rất quan trọng và là cơ hội tốt để thực hiện các biện pháp loại lọc máu. Bệnh nhân cần được điều trị càng sớm, càng nhanh thì mới có thể giảm tỷ lệ tử vong. Các biện pháp nên đặc biệt được lưu ý là khẩn trương loại bỏ paraquat qua đường tiêu hoá (gây nôn, rửa dạ dày, than hoạt, …), qua thận (đảm bảo chức năng thận và thể tích nước tiểu đầy đủ), lọc máu hấp phụ, hạn chế cung cấp ôxy ở mức chấp nhận được và dùng corticoid kết hợp với cyclophosphamide chống xơ phổi. Với quan điểm paraquat là chất cực độc với cơ thể, hiện chưa thấy có tài liệu nào cho rằng sau một khoảng thời gian nhất định nồng độ paraquat trong phổi sẽ đạt đến mức bão hoà, như vậy, một khi paraquat còn tồn tại trong cơ thể thì tức là còn có khả năng gây tổn thương thêm cho cơ thể. Trong khi đó, điều trị theo các phác đồ có nghĩa là dùng thuốc theo một liều nhất định, còn bệnh nhân tự tử thì không có liều độc nhất định. Điều này nghĩa là liều chất độc có thể vượt quá tác dụng của một liều thuốc nhất định. Như vậy, tinh thần chung của điều trị ngộ độc paraquat hiện nay là khẩn cấp loại bỏ chất độc (tẩy độc và thải độc) nếu còn cơ hội, áp dụng tích cực tất cả các biện pháp có thể mang lại lợi ích. Điều thận trong suy nhất là việc thở ôxy cho bệnh nhân. Thân.