Chào bác sỹ, tôi bị trĩ lòi ra khoảng bằng đốt ngón tay út, tôi đã uống tottri và daflon được 1 ngày. Nhét thuốc proctolog được 2 viên. Lúc nhét thì có ấn búi trĩ vào nhưng 1 lúc sau nó lại tự chui ra. Theo triệu chứng này nếu tôi uống hết đợt thuốc và đặt 1 ngày 2 viên hậu môn liệu có thể khỏi không hay phải phẫu thuật? Búi trĩ tự lòi ra thì cứ để vậy hả bác sỹ? Mong bác sỹ giải đáp, cảm ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào cháu ! 1- Theo như cháu mô tả thì hiện tại cháu bị trĩ ngoại : Thời kỳ 1: búi trĩ nhô ra ngoài thành hậu môn. Thời kỳ 2: các búi trĩ trở nên ngoằn ngoèo. Thời kỳ 3: trĩ bị tắc, gây đau và chảy máu. Thời kỳ 4: búi trĩ bị viêm, nhiễm trùng, gây ngứa, rát và đau. 2- Các phương pháp chữa trị bệnh trĩ ngoại - Trĩ ngoại không nên điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, trừ khi bệnh trĩ đã đến giai đoạn cuối, bị nhiễm trùng và sưng tấy thậm chí lở loét.- Phương pháp chữa trị bằng phẫu thuật là cắt bỏ huyết khối, mô liên kết, giãn tĩnh mạch trĩ ngoại,… hoặc có thể thắt búi trĩ. Phương pháp đốt điện và laser chiếu xạ cũng đang là những phương pháp phẫu thuật được ưa chuộng bởi giới y khoa. - Điều trị nội khoa (dùng thuốc) để chữa bệnh trĩ. Thuốc này có 2 loại, gồm loại để uống là các loại thuốc viên, viên nang và loại dùng để bôi hoặc đặt trong hậu môn như thuốc mỡ, thuốc viên đạn. Phương pháp chữa bệnh trĩ ngoại bằng cách ngăn chặn các yếu tố nguy cơ chẳng hạn như: tập thói quen đi tiêu đều đặn theo giờ cố định hàng ngày, điều chỉnh lại thói quen ăn uống của người bệnh như tránh dùng các cà phê, rượu, bia, trà, ớt, tiêu,… uống nhiều nước và ăn các thức ăn nhiều chất xơ, chơi các môn thể thao/thể dục nhẹ như cầu lông, bơi lội, đi bộ,… - Tất cả loại thuốc đều phải dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ, bởi ngoài điều trị bệnh trĩ còn phải điều trị các bệnh liên quan gây ra bệnh trĩ như thuốc trị táo bón, đường ruột, thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc giảm đau… Cháu nên đến bác sỹ để khám và điều trị Thân chào !