Chào bác sĩ. Xin bác sĩ trả lời giúp e. Bé trai nhà e gần 2 tháng tuổi, cân nặng 5kg dài 56cm. Vậy bé có bị còi xương hay không? Do sữa mẹ không đủ đáp ứng bé nên bé ăn dặm thêm sữa công thức (ví dụ trên thang 10 thì bé uống sữa công thức hết 8 chỉ còn 2 là sữa mẹ thôi). Bé rất hay vặn mình và biếng bú,bú rất it. E tìm hỉu thì đc biết ở tuổi này bé bú mỗi lần ít nhất cũng 90ml/lần mỗi ngày 7-8 lần, còn bé nhà e mỗi lần có 60-65ml/lần mỗi ngày khoang 5-6 lần thôi mà đôi khi uống ũng ko hết. E lo lắm, mong bác sĩ giúp e cách tăng cân cho bé và chăm bú lại.
Trả lời:
Chào bạn So với tuổi, Bé của bạn vẫn trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, Nhiều mẹ cứ nghĩ mình ko đủ sữa và cho con bú thêm sưa công thức mà ko tìm hiểu các phương pháp làm tăng số lượng sữa mẹ. Nhiều bé bị tình trạng dị ứng với sữa cong thức hoặc cơ thể ko thích nghi được với sữa công thức (bản chất là sữa bò), hoặc bị hội chứng kém hấp thu biểu hiện bằng nhiều dấu hiệu: táo bón hoặc khó đi đại tiện, đầy bụng, hay trớ, nổi mụn/ viêm da, dị ứng, ko tăng cân hoặc tăng cân rất chậm... Ko biết bé của bạn có bị như thế ko? Thế nên cách hay nhất để bé tăng cân tốt là cải thiện sữa mẹ. Bạn nhìn sữa mẹ có cảm giác loãng hơn sữa công thức nhưng trẻ lại dễ hấp thu nên trẻ tăng cân và phát triển về thể chất và tâm lí rất tốt. Có nhiều cách đe tăng sữa mẹ: cải thiện chất lượng an uống của mẹ (mẹ có thể ăn nhiều bơ, sữa, phô mai nếu đang gầy quá), uống đủ nước, đặc biệt quan trọng là đừng suy nghĩ mình ko đủ sữa cho con (tâm lí và stress ảnh hưởng đến tiết sữa) và cho con bú càng nhiều càng kích thích nhiều sữa nhất là bú về đêm. Một số đồ ăn kích thích nhiều sữa như móng lợn (guốc chứ ko phải cái chân giò béo ú đâu), ngô nếp (miền nam gọi là bắp), gạo nếp....bạn có thể ăn thường xuyên được. Chúc bạn kiên trì cải thiện được tình trạng sữa mình cho bé