Xin chào bác sĩ, e thấy trên mạng có nói giấm táo tẩy được nốt ruồi. E định tẩy 1 cái nốt ruồi trên mặt-ở gần môi, nốt ruồi của em bé ạ. Vậy có thực sự hiệu quả k ạ hay phải đi bệnh viện bắn lazer ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Giấm táo thành phần có acid acetic. Nó có tác dụng bào mòn và làm mờ dần nốt ruồi nhỏ và nông. Tuy nhiên đối với nốt ruối lớn hay sâu dưới biểu bì thì hầu như giấm táo không hiệu quả. Cần lưu ý một số trường hợp nốt ruồi chuyển lành qua ác khi dùng dấm táo, tuy nhiên chưa có nghiên cứu cụ thể Tẩy nốt ruồi là một kỹ thuật đơn giản, nhưng cần thực hiện đúng chỉ định và đúng kỹ thuật chuyên môn. 1. Với các nốt ruồi lớn, diện tích >1cm2: BSCK sẽ phẫu thuật cắt bỏ, khâu thẩm mỹ. Phẫu thuật cắt bỏ nốt ruồi sau đó khâu thẩm mỹ là phương pháp tối ưu, triệt để điều trị nốt ruồi vì nó sẽ đảm bảo cắt hết tổn thương tổn thương, đảm bảo thẩm mỹ, khó nhìn thấy sẹo, đồng thời có thể làm xét nghiệm tế bào học tổn thương đã cắt bỏ để loại trừ các trường hợp ác tính. 2. Với các nốt ruồi nhỏ hơn: BS có thể dùng sóng điện cao tần hay tia laser CO2 để đốt nốt ruồi, sau đó chấm thuốc sát khuẩn và chỉ định dùng kháng sinh chống bội nhiễm vi trùng. Tổn thương sẽ lành sau 7-10 ngày, để lại vết nhạt màu mất dần sau khoảng 2 tháng. Nếu nốt ruồi sâu đến lớp bì hay kỹ thuật thực hiện không tốt thì có thể để lại sẹo lõm. - Với các nốt ruồi phẳng so với mặt da, đôi khi người ta có thể dùng các loại laser màu như Lazer Q_Swtched Nd – YAG, Ruby để điều trị giống như các bớt sắc tố, hạn chế được sẹo nhưng phải thực hiện từ 7 – 10 lần (tùy trường hợp), mỗi lần cách nhau hai tháng.