Chào bác sĩ ! Mẹ em thường xuyên bị đau các khớp tay chân và cả khớp ngon tay và phần xương gót chân. Đặc biệt thời gian gàn đây còn đau cả lưng khéo xuống phần mông và chân đứng lên ngồi xuống rất khó khăn (mẹ e béo) vậy thì đó có phải bị viêm đa khớp và thần kinh toạ không. Nên uống thuốc gì ?
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Mẹ bạn bị đau các khớp ngón tay và ngón chân một bên hay hai bên. Buổi sáng ngủ dậy các khớp này có bị cứng không, sau một hồi vận động các khớp này có mềm lại không. Vì nếu có các triệu chứng này bạn cần đưa mẹ đi khám bác sỹ chuyên khoa cơ xương khớp để làm thêm xét nghiệm xem có bệnh viêm khớp dạng thấp không. Bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ điều trị khác với viêm khớp thông thường bạn ạ. Mẹ bạn bị đau lưng kèm đau xuống mông và chân thì rất có thể đó là triệu chứng của đau thần kinh tọa bạn ạ. Để điều trị đau thần kinh tọa đúng cách thì cần chụp thêm cộng hưởng từ cột sống thắt lưng xem phần đĩa đệm có bị thoát vị hay không? và tùy vào mức độ thoát vị của phần đĩa đệm mà bác sỹ sẽ có các cách điều trị khác nhau. Tóm lại bạn nên đưa mẹ đi khám bác sỹ chuyên khoa cơ xương khớp để làm các xét nghiệm trên nhé. Chúc mẹ bạn sớm khỏi bệnh