chào bác sĩ, bs cho e hỏi: cứ mỗi lần bị mất ngủ là em bị đau nửa đầu bên trái đó là triệu chứng gì ạ
Trả lời:
Chào bạn! Bạn quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và giải đáp cho thắc mắc của bạn trong khả năng của mình như sau: Hiện tượng đau đầu của bạn chủ yêu do sự mất ổn định nồng độ chất dẫn truyền thần kinh serotonin và dopamin khi rối loạn giấc ngủ sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu. Đồng thời, khi thiếu ngủ, mất ngủ, ngủ không đủ giấc, ngủ không sâu…, mạch máu giãn ra kích thích mạnh các dây thần kinh gây đau đầu. Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra gốc tự do được sinh ra liên tục trong quá chình chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt là ở não chính là nguyên nhân gây nên các cơn đau đầu. Tại não, gốc tự do tấn công làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu, thúc đẩy quá trình hình thành mảng xơ vữa, cản trở máu lên não. Khi lượng máu lên não ít, não “phản ứng” lại bằng cách gây ra cảm giác đau đầu. Người bị đau đầu do mất ngủ dài hạn có thể bị giảm tới hơn 20% khối lượng bộ não. Về lâu dài, người mất ngủ sẽ bị suy giảm trí nhớ, quên trước quên sau, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn vận động, giảm năng suất lao động đặc biệt là khả năng nhận thức... Bên cạnh đó, theo các nhà khoa học, mất ngủ còn có thể làm tăng hormon ghrelin kích thích thèm ăn và làm gián đoạn hoạt động của các hormon đốt cháy năng lượng dư thừa trong cơ thể, tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Nghiêm trọng hơn, mất ngủ thường xuyên có thể dẫn đến các bệnh mạn tính nguy hiểm khác như tiểu đường, tăng huyết áp, suy tim, thậm chí là tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ. Tình trạng căng thẳng, áp lực công việc và cuộc sống, nỗi lo cơm áo gạo tiền, sức ép bài vở, thi cử hoặc thói quen uống rượu bia thường xuyên là các tác nhân phổ biến gây ra mất ngủ kéo theo đau đầu. Cách điều trị đau đầu do mất ngủ Như đã nói ở trên, căng thẳng là nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ. Vì vậy, để trị tận gốc bệnh đau đầu do mất ngủ, bạn cần phải biết cách “xoa dịu” những căng thẳng của mình. Lúc này, bạn nên biến những công việc hằng ngày thành sở thích để giảm áp lực cho bản thân và tập cách ứng xử trong cuộc sống. Bên cạnh đó, bạn hãy chăm sóc giấc ngủ bằng những hành động thường nhật như ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc, thư giãn trước khi ngủ, tập thể thao hàng ngày, không lạm dụng rượu bia... Thân ái chào bạn !