Cho e hoi Sau sinh không có sữa có nên uống thuốc kích sữa k ah và thuốc nào phù hợp ah
Trả lời:
Ở những bà mẹ bị thiếu sữa do nồng độ prolactin không đủ cao nhưng vẫn có đủ số lượng các nang tạo sữa, việc sử dụng một số thuốc ức chế các thụ thể dopamine ở vùng dưới đồi trên não có thể gây tăng tiết prolactin từ tuyến yên và kích thích tạo sữa. Một số thuốc an thần mạnh dùng trị bệnh tâm thần phân liệt (loạn trí) có tác dụng đối kháng dopamine nên có tác dụng kích thích tạo sữa. Tuy tác dụng lợi sữa của các thuốc này có thật nhưng tác dụng phụ gây hại ngoại tháp (gây co giật, ưỡn người như bị động kinh) và nhất là nồng độ cao của thuốc được bài tiết vào sữa có thể gây hại trẻ bú. Thuốc này hoàn toàn không được bác sĩ dùng để kích thích sự tiết sữa. Có một số thuốc khác có tác dụng kích thích sự tiết sữa nhưng không được chỉ định cho bà mẹ cho con bú vì lợi bất cập hại: thuốc trị cao huyết áp methyldopa, thuốc trị hen suyễn theophyllin gây nhiều tác dụng phụ có hại. Vì vậy tốt nhất bạn không nên sử dụng thuốc kích sữa bừa bãi khi chưa thăm khám cà có chỉ định bác sĩ sau khi đánh gái nguy cơ lợi và hại của nó nhé ! Trước khi tính chuyện dùng thuốc kích thích sự tiết sữa, người mẹ đang cho con bú nên lưu ý thực hiện một số việc sau để giúp có đủ sữa cho con bú. Nên cho con bú đúng cách và đủ lần trong ngày để sự tiết sữa đều đặn. Nên có chế độ dinh dưỡng thật tốt cho người mẹ, tức phải ăn uống đầy đủ và cân bằng tỉ lệ các chất dinh dưỡng cần thiết, và matxa kích thích vù và đầu vú nữa nhé ! Thân ái chào bạn !