Xin chào bác sĩ, Cháu muốn hỏi là không hiểu tại sao tầm 2 tuần trở lại đây cháu thường có cơn đau bụng mơ hồ. Cơn đau không kéo dài cũng không phải rất đau mà chỉ âm ỉ mơ hồ. Cháu đau cả trên lẫn dưới rốn nhưng đau trên nhiều hơn. Thêm nữa là hơn 2 tháng trở lại đây ngày nào cháu cũng phải đi đại tiện ít nhất là 1 lần và nhiều nhất là là 3 lần trong khi đó trước kia có khi 2, 3 ngày cháu mới cần đi đại tiện. Phân cháu đi thì từ lúc cháu bị dạ dày tầm 2 trước thì có khi đi phân khuôn 1 thời gian lại chuyển sang phân nát hoặc lỏng một thời gian rồi lại khuôn. Hơn 2 tháng trước cháu đi nội soi dạ dày và đại tràng thì vẫn bị viêm trợt mãn tính và viêm hồi tràng. Bác sĩ tư vấn giúp cháu về việc cháu bị đau bụng và thói quen đại tiện của cháu hiện nay với ạ. Cháu là nam 25 tuổi
Trả lời:
Chào bạn! Đầu tiên việc bạn Có thăm khám và nội soi đại tràng để tầm soát và chẩn đoán là rất tốt. Như bạn mô tả thì những triệu chứng của bạn nằm trong bệnh lý viêm dạ dày và viêm đại tràng mạn tính. Hiện tại bạn nên: ăn uống điều độ, bổ sung nhiều chất xơ, rau xan, hạn chế các món chiên xào, hạn chế cay, chua ... Và 6thang- 1 năm nên đi nội soi 1 lần kiêm rtra. THân!