Xin chào Bác Sĩ. Em thường Xuyên pha loãng nước muối hạt để rửa mũi và khò cổ họng cho gia đình , nhưng mới đây em nghe một người bạn nói nếu bị viêm xoang mũi hay viêm mũi không nén rữa mũi bằng dung dịch nước muối như vậy . Vậy em có nên ngưng sử dụng hay không ., xin Bác Sĩ cho hướng dẫn cụ thể. Trán trọng !
Trả lời:
Chào bạn, Việc viêm mũi xoang thì việc rửa mũi bằng nước muối thường xuyên giúp làm sạch bụi bẩn, tránh gây kích thích đường thở sẽ hạn chế được tình trạng viêm nhiễm tuy nhiên vấn đề ở đây là nồng độ muối bạn pha loãng có đúng nồng động không? vì nếu không đúng nồng độ cho phép việc súc nước muối có nồng độ đậm đặc như vậy sẽ khiến các tế bào niêm mạc vùng mũi họng bị tổn thương sẽ làm gia tăng tình trạng viêm nhiễm. Vì vậy bạn nên sử dụng các sản phẩm như nước muối sinh lý ở tiệm thuốc tây, các loại dung dịch rửa mũi chuyên dụng bạn nhé. Thân mến.