Xin chào bác sĩ, Tôi tên Nguyễn Thành Đạt 41 tuổi, 73kg ở Lai Vung Đồng Tháp. Tôi bị men gan cao gấp 3 lần bình thường. Khi miệng đắng tôi uống thuốc có hoạt chất 'Arginine hydroclorid 200mg' mỗi chiều 1 viên 5 ngày dừng lại. Làm như thế có đúng không! Mong được hồi âm! Xin cảm ơn ! Cảm ơn bác sĩ Nhung đã trả lời kỳ trước!
Trả lời:
Chào bạn Men gan của bạn tăng gấp 3 lần bình thường, ở mức độ trung bình. Men gan cao do rất nhiều nguyên nhân như viêm gan cấp (men gan tăng rất cao, gấp 7-8 lần trở lên); tắc đường mật do giun, sỏi hoặc tắc ruột, viêm dạ dày cấp… cũng làm tăng men gan nhưng mức độ tăng không nhiều như trong viêm gan; các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sởi, sốt xuất huyết, nhiễm trùng máu... trong giai đoạn mới phát cũng làm tăng men gan. Ngoài ra, còn rất nhiều bệnh mạn tính khác hay do điều trị thuốc, chế độ ăn uống không điều độ, uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá nhiều cũng làm thay đổi men gan so với bình thường. Bạn không nên quá lo lắng làm ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe, nhất là còn mắc các bệnh khác về tim mạch hoặc bệnh rối loạn chuyển hóa nhưng cũng không nên chủ quan. Việc khám bệnh định kỳ để theo dõi chỉ số men gan trong máu là việc làm rất cần thiết. Nên nghỉ ngơi không làm các việc nặng, ăn uống điều độ, dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng. Dinh dưỡng hợp lý rất có lợi cho tế bào gan phục hồi và tái sinh, tăng cường chức năng miễn dịch, thúc đẩy chức năng gan hồi phục. Đặc biệt, không nên ăn mỡ động vật, các loại thức ăn chiên, xào dễ gây ra mỡ gan và mỡ trong máu cao, từ đó làm cho men gan cao nặng thêm, sẽ chữa mãi không khỏi. Thuốc Agrinin 200 mg dùng để điều trị hỗ trợ các bệnh lý gan mật làm suy gan do các nguyên nhân khác nhau. Dùng phối hợp khi điều trị các thuốc có độc tính trên gan, giúp bảo vệ tế bào gan và phòng ngừa xơ gan & thương tổn gan ở người nghiện rượu thời kỳ tiền xơ gan. Liều dùng thông thường là 1v x 2 lần/ngày. Uống sau bữa ăn Tuy nhiên liều này chỉ có tính tham khảo. Bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị để được tư vấn và chỉ định liều dùng phù hợp với thể trạng của bạn Chúc bạn khỏe