Chào Bác sĩ! Bác cho em hỏi, khi tiêm ngừa vacxin rubella được chỉ định sau 3 tháng mới có thể mang thai. Vì chờ kỳ kinh mới để dùng thuốc ngừa thai nhưng trong thời gian đó lỡ có thai ngoài ý muốn. Bác sĩ cho em hỏi nếu muốn giữ thai vậy thai nhi có được an toan tuyệt đối không? Rất cảm ơn Bác sĩ tư vấn giúp.
Trả lời:
Chào bạn Tỉ lệ xuất hiện các dị tật thai nhi do rubella thường tỉ lệ với nồng độ kháng thể xuất hiện trong máu của phụ nữ mang thai. Ko biết bạn tiêm phòng cách thời điểm có thai bao nhiêu lâu? Bạn tiêm loại đơn độc rubella hay loại phòng Quai bị- sởi- Rubella? Bạn nên đến các bệnh viện chuyên sâu về các bệnh lây nhiễm (bệnh viện lâm sàng các bệnh nhiệt đới) hoặc các bệnh viện chuyên khoa sản như Từ Dũ để các bác sĩ làm xét nghiệm định lượng IgG và IgM. Căn cứ vào nồng độ các kháng thể và các xét nghiệm chẩn đoán trước sinh khác, bác sĩ sẽ dự báo cho bạn các nguy cơ có thể gặp trên thai nhi bạn nhé