Xin chào bác sĩ, Tôi mới mổ viêm ruột thừa, hnay tôi xuất viện bác sĩ cho tôi hỏi , tôi nên dùng thực phẩm gì, sữa loại gì , chế độ thức ăn phù hợp cho bệnh của tôi. Xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Sau khi mổ ruột thừa, người bệnh sẽ phải mất một thời gian để có thể tiêu hóa thức ăn bình thường thường. Theo lời khuyên của các bác sĩ, người bệnh chỉ nên ăn đồ ăn dạng lỏng, tránh tiêu thụ những loại đồ ăn dạng rắn. Điều này có nghĩa là bệnh nhân không nên ăn các loại trái cây và rau quả, thịt, gia cầm, cá, trứng, đậu, bánh mì, ngũ cốc, các loại hạt cây và bất cứ thực phẩm nào đòi hỏi phải nhai. Tránh các loại thực phẩm giàu chất béo Bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa không nên ăn nhiều đồ ăn chiên rán. Bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa không nên ăn nhiều đồ ăn chiên rán. Ngay cả khi đã có thể ăn uống bình thường trở lại, người bệnh vẫn nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất béo. Vì những loại thực phẩm này thường rất khó tiêu hóa, nếu người bệnh ăn đồ ăn giàu chất béo khi hệ tiêu hóa đang cố gắng để phục hồi sau phẫu thuật, họ có thể sẽ bị tiêu chảy. Do đó bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa không nên ăn nhiều đồ ăn chiên rán, kem, pho mát, sữa nguyên kem, sô cô la, bánh, cookies… Đừng ăn quá nhiều đường Sau mổ ruột thừa, người bệnh cũng nên tránh các loại thực phẩm có chứa nhiều đường như bánh, kẹo, mứt, kem… Sau mổ ruột thừa, người bệnh cũng nên tránh các loại thực phẩm có chứa nhiều đường như bánh, kẹo, mứt, kem… Sau mổ ruột thừa, người bệnh cũng nên tránh các loại thực phẩm có chứa nhiều đường như bánh, kẹo, mứt, kem… Tiêu thụ quá nhiêu đường có thể dẫn tới tình trạng phân di chuyển quá nhanh qua ruột già và gây tiêu chảy. Trong quá trình hồi phục, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng sẽ góp phần thúc đẩy điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng. Người bệnh có thể lựa chọn trứng để bổ sung protein và kẽm, ớt chuông để cung cấp vitamin C cho cơ thể. Ngoài ra cũng nên ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại chất xơ để tăng cường lượng chất xơ cho cơ thể, tránh tình trạng táo bón.