Chào bác sĩ. Cháu là nữ, 19 tuổi. Cháu bị mụn mủ và mụn trứng cá khá nhiều. Mùa hè da cháu khá nhờn và nhiều mụn, mùa đông thì da hay bị nẻ. Như vậy da cháu là da nhờn, nhạy cảm hay là da nào ạ. Cháu có mua sữa rửa mặt Neutrogena oil free acne wash (màu cam), mới đầu dùng thì mụn mủ có xẹp xuống, tuy nhiên sáng ngủ dậy da mặt rất bóng nhờn. Cách vài ngày sau, cháu dùng thì sáng hôm sau có vài cái mụn trắng li ti và còn mọc thêm cái mụn đỏ nhỏ nhỏ và chuẩn bị hình thành mụn mủ. Cháu ngưng dùng vài ngày sau đó lại dùng lại và kèm theo nha đam, chanh bôi mặt, gel trị mụn metrogyl gel và thuốc naturenz. Tuy nhiên mặt vẫn không đỡ và vẫn có nhiều mụn mủ mọc thêm và khá to. Bác sĩ có thể cho cháu biết về loại da của cháu có phù hợp với sữa rửa mặt đó không và có nên dùng nha đam và chanh không ạ. Có nên dùng thuốc ngoài với rửa sữa rửa mặt không ạ. (vì cháu đọc tren mạng là không dùng thêm thuốc ngoài vì có thể gây tác dụng với các chất khác, và cháu dùng nha đam và chanh hơi ngứa ạ). Cháu mong bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu ạ. Cháu cảm ơn.
Trả lời:
chào cháu ! như cháu nói ở trên da cháu thuộc loại da nhờn , thực tế trên lâm sàng điều trị mụn mủ và trứng cá bọc như da của cháu rất khó . cháu phải thật kiên trì và chịu khó nữa . ngoài các loại sữa rửa mặt dùng cho các loại da nhờn cháu cân f dùng kem dưỡng da free oil .cháu con phải áp dụng các phương pháp bảo vệ da thật chu đáo .mỗi khi đi ra ngoài cháu phải đeo khẩu trang giữ cho da không bị bụi bẩn , nên uống nước nhiều ,hạn chế ăn đồ béo ,nhiều dầu mỡ, khi cháu áp dụng các phương pháp bảo vệ da , dưỡng da như trên mà không đỡ bắt buộc cháu phải dùng tới kháng sinh , thời gian dung kháng sinh ít nhất phải 1 tháng và lâu nhất phải 6 tháng .khi dùng tới kháng sinh bắt buộc cháu phải đi khám bs chuyên khoa da liễu .hơn nữa cháu đang ở tuổi dậy thì 1 nguyên nhân quan trọng nữa làm cho da cháu bị mụn mủ và trứng cá bọc là do yếu tố nội tiết .khi trải qua tuổi này rồi thì có thể da cháu sẽ trở lại bình thường .bs chỉ tư vấn cho cháu vậy . chúc cháu vui .