Xin chào bác sĩ, con em năm nay 15t. cháu là nữ. cháu có biểu hiện ở 2 tuần trc đến h là đi phân cứng và rặn mạnh mới ra. đôi lúc lại rát hậu môn. sáng nay cháu lại đi phân màu đỏ tươi. không biết có gì nguy hiểm không ạ?
Trả lời:
Chào cháu! Co nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này. Đầu tiên nguyên nhân chính có thể cháu bị táo bón nên sẽ gây ra việc đi cầu khó , đau và rách gây chảy máu. Ngoài ra có một số nguyên nhân khác như cháu bị nứt kẽ hậu môn, polype hậu môn, trĩ... Hiện tại cháu nên ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước và đi khám chuyên khoa ngoại tiêu hóa để kiểm tra. Thân mến!