Cho cháu hỏi bác si Muốn có con thì cần chuẩn bị những gì Ăn như thế nào để tinh trùng và trứng khỏe
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Bạn có thể tham khảo chế độ ăn giúp có thai: - Chế độ ăn uống và tập thể dục: Thiếu cân hoặc dư cân có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Tập thể dục và ăn uống cân đối sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt nhất để có con. - Bạn nên giảm các thức ăn chế biến sẵn và các đồ ăn chứa nhiều chất béo và đường. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn hãy luôn: • Ăn nhiều rau xanh và trái cây, ít nhất 5 suất mỗi ngày và ăn rau quả đủ các màu sắc • Ăn nhiều chất bột như bánh mì, mì sợi, cơm (tốt nhất là loại nguyên hạt vì nó chứa nhiều axít Folic), lúa mạch và khoai tây • Đảm bảo các bữa ăn luôn có nhiều đạm, như ăn thịt nạc, gà, cá (hai lần một tuần), bơ sữa, trứng, các loại quả hạch, hạt và đậu Bổ sung vitamin: Nếu chế độ ăn của bạn cân đối thì bạn không cần bổ sung thêm vitamin nhưng nếu bạn uống thêm vitamin. Vitamin bổ sung loại thường rất hay chứa vitamin A, có thể có hại nếu dùng liều cao. Axít Folic: Axít Folic đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa các dị tật của thai nhi, như chứng gai đôi cột sống. Axít Folic có trong một số thực phẩm như ngũ cốc ăn sáng bổ dưỡng, chuối và các loại rau lá xanh. Nhưng quả là khó để ăn đủ mức 400 microgram cần thiết mỗi ngày cho phụ nữ đã lập gia đình và chuẩn bị có con. Do vậy, bạn nên dùng thêm axít Folic bổ sung trong suốt thời kỳ mang thai. Nếu bạn vẫn chưa uống thì nên bắt đầu ngay và tiếp tục cho đến khi bạn mang thai được 12 tuần. Thuốc tây: Một số loại thuốc có thể làm giảm khả năng sinh sản, vì thế bạn cần phải kiểm tra với bác sĩ trước khi uống, hoặc kiểm tra về loại vòng và thuốc tránh thai mà bạn dùng gần đây. Nếu bạn chỉ vừa mới ngưng dùng các loại đó thì có lẽ nên để cho cơ thể bạn tự điều chỉnh trong vài tháng trước khi định thụ thai, tuy nhiên bạn vẫn cần tham vấn bác sĩ về điều đó. Chúc bạn thành công. Thân ái chào bạn.