Xin chào bác sĩ, Cho tôi hỏi con tôi bị khò khè nhưng không phải ở mũi mà nghe ở sau lưng rất rõ, liệu có phải những bệnh như bác sĩ đã tư vấn không ạ. Cháu có cần khám ở đâu không bác sĩ, có thể cho tôi biết địa chỉ uy tín để khám cho cháu được không ạ. Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Nếu bé nhà bạn vẫn chơi ngoan, ăn ngủ tốt, tăng cân bình thường và không có biểu hiện khó thở thì bạn không cần lo lắng vì đường thở của trẻ sơ sinh còn mềm, lớn sẽ hết. Chỉ cần nhỏ mũi, vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối sinh lý 5-6 lần /ngày. Khi bé lớn lên, sức đề kháng mạnh lên thì những biểu hiện đó cũng sẽ hết dần. Ngoài ra bạn cũng cần cho bé uống nhiều nước, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng của bé đối với các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn hoặc virut. Nếu vẫn không cải thiện hoặc có kèm theo các triệu chứng khác như sốt, ho nhiều, khó thở, lừ đừ, bú kém… bạn cần đưa trẻ đến khám ngay tại các bệnh viện như bệnh viện Nhi đồng hoặc các phòng khám chuyên khoa Nhi và Tai mũi họng để xác định rõ nguyên nhân nhằm can thiệp kịp thời cho bé. Không nên tự ý sử dụng thuốc, kể cả thuốc kháng sinh, thuốc long đờm hay thuốc kháng viêm… vì có thể không đạt hiệu quả tốt mà có khi còn làm trẻ khò khè nhiều hơn, dẫn đến bệnh nặng hơn. Chúc bạn vui, bé khỏe