Xin chào bác sĩ, Dạ năm nay chị em 28tuổi, đang có thai 6 tuần. Đi khám bác sĩ nói nội tiết tố chỉ có 9, kích thước thai 15mm, rất khó nên phải dưỡng thai. Liệu có cách nào giuúp dưỡng thai được không ạ
Trả lời:
Chào bạn! Bạn có thể tham khảo để chăm sóc chị như sau nhé: Top thực phẩm hàng đầu cho thai phụ trong 3 tháng đầu 1. Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn… 2. Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ… 3. Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc… 4. Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín. 5. Protein, khoáng chất, vitamin phong phú như: thịt nạc, sữa, trứng gà, cá, tôm, rong biển, những loại rau xanh, hoa quả tươi… 6. Ăn những thực phẩm giàu chất xơ. 7. Uống nhiều nước, lượng nước cần thiết tối thiểu hàng ngày khoảng 8 ly nước. 8. Canxi: bà bầu cần thêm 1000mg Canxi mỗi ngày, cần chọn những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua… 8. Axit folic: có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, hoa lơ, đậu quả… 9. Sắt: tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại rau củ quả như đậu đỗ… Lưu ý về ăn uống đối với chị em mang thai trong 3 tháng đầu 1. Chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (6-8 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén. 2. Đối với những mẹ khỏe mạnh và đủ chất, có thể tăng khẩu phần ăn so với thông thường, nhưng chưa cần tăng quá nhiều. Còn với những mẹi gầy yếu, cần phải cố gắng ăn nhiều các chất bổ dưỡng, giàu đạm và protein để bù lại sự thiếu hụt của cơ thể. 3. Nếu hay bị buồn nôn vào sáng sớm thì khi thức giấc, mẹ bầu đừng vội trở dậy ngay mà hãy nằm yên trên giường và ăn nhẹ. Lúc này, nên ăn một ít bánh ngọt, đặc biệt là loại bánh có vị gừng. Sau khi ăn 10 phút mới rời khỏi giường. Một số loại thức ăn có tác dụng chống nôn ói là hoa hồi, cau, cà rốt, sơn trà, chanh… Có thể ăn vặt các loại quả khô như: đậu phộng, hạt dưa, trám, ô mai… 4. Đừng để quá đói hoặc ăn quá no. Bà bầu nên nhiều bữa trong ngày, mỗi lần một ít. Chúc chị bạn khỏe! Thân chào bạn!