Chào bác sỉ . cháu năm nay 19 tuổi . Cháu bị đau thoát vi địa đệm hơn 1 năm nay Có lúc thì đau nhức nhói . đau âm ĩ . nhưng nghỉ nghơi lại giảm Bây giờ cháu đi lại , đứng ngồi bình thường . nhưng có vài động tác làm cháu đau và không căng dc chân phải rất đau . vùng lưng thì không đau
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Thoát vị địa đệm là bệnh lý hay gặp ở người cao tuổi, ở người trẻ như độ tuổi của bạn thông thường có thể do tư thế làm việc, chấn thương cột sống, điều trị gồm có điều trị nội khoa và ngoại khoa. Thông thường nếu chỉ có triệu chứng đau khi vận động thì điều trị chủ yếu là nội khoa: các bài tập vật lý trị liệu kéo dãn cột sống, luyện tập thể lực thường xuyên ( đặc biệt là các môn thể thao tốt cho cột sống như bơi lội) , tránh các tư thế xấu cho cột sống như ngồi khom lưng, đứng lâu, nằm trên võng, nệm mềm , bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, trong lúc đau có thể sử dụng các thuốc giảm đau giãn cơ. Chỉ định ngoại khoa được đặt ra khi có các triệu chứng chèn ép thần kinh, tê bì 2 chân, yếu 2 chân, rối loạn cơ vòng ( tiêu tiểu không tự chủ) Thân mến !