Xin chàBé gái nhà em được 9 tháng trước giờ ban đêm bé không ngủ ngon giấc, đêm thức 3, 4 lần khóc ngậm ti mẹ mới ngủ tiếp, và bé ra mồ hôi nhiều dù thời tiết không nóng lắm và mấy hôm nay em thấy sau đầu bé có khoảng trắng như vậy không biết bé nhà em có phải bị rụng tóc vành khăn và biểu hiện thiếu canxi không? Và em phải bổ xung cho bé bằng thuốc gì? Em có thể cho bé uống vitamin D3 loại gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp
Trả lời:
Chào bạn! Với những biểu hiện của bé như vậy có thể bé bị thiếu canxi bạn nhé. Bổ sung vitamin D cho bé như sau: Để cải thiện tình trạng này bạn có thể cho bé bổ xung thêm một trong 2 cách sau: Cho trẻ uống Aquadetrim (VITAMIN D3) Vitamin D3 là chất chống còi xương. Chức năng quan trọng nhất của vitamin D là điều khiển chuyển hoá canxi và phosphat cần thiết cho sự tạo khoáng và phát triển của bộ xương.Vitamin D3 là dạng tự nhiên của vitamin D có trong động vật và người. So với D2 thì vitamin D3 có đặc tính ưu việt hơn do hoạt tính tác dụng lên ruột, thận và hệ xương cốt. – Trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên, cho uống 5 giọt/ngày, cho trẻ uống vào buổi sáng (tránh uống tối do D3 gây khó ngủ). Sau 2 tuần sẽ thấy cải thiện rõ dệt, các khu vực rụng tóc sẽ có dấu hiệu mọc tóc trở lại. Sau 4 tuần uống giảm xuống 4 giọt/ngày. Sau 6 tuần cho bé uống 2-3 giọt/ngày, cho uống tới khi trẻ được 18 tháng. Lưu ý: Không pha chung vitamin D 3 dạng nước với sữa, vì ở dạng này vitamin D3 có vị cay cay sẽ khiến trẻ khó uống khi pha chung vào sữa. – Hoặc sử dụng vitamin D liều cao 200.000UI dành cho trẻ từ 6 đến 18 tháng, cứ 6 tháng cho trẻ uống 1 liều. Ngoài ra cũng cần bổ sung vitamin D cho cháu qua những bữa ăn hàng ngày với những thực phẩm như: lòng đỏ trứng gà, gan lợn, sữa, tôm, cua, các loại đậu đỗ… – Để vitamin D được hấp thu tốt hơn thì trong khấu phần ăn của cháu bạn cần cho thêm một chút dầu/mỡ. Và một việc nên làm nữa là cho cháu tắm nắng hàng ngày 15 – 20 phút Để chống còi xương cho trẻ một cách lâu dài, bạn có thể thực hiện : • Phơi nắng sớm mỗi sáng 20 phút cho bé • Bú đủ 1200 – 1400ml sữa mẹ, nếu thiếu sữa mẹ, bạn cho bé bú dặm thêm sữa. • Bé cần ngủ được 10 – 11 tiếng ban đêm Chúc bé khỏe! Thân chào bạn!