Xin chào bác sĩ, Em ten Khiem nam nay 32 tuoi ...em da su dung ma tuy da 8 nam ..bay h thi e da bo duoc roi ...nhung ko hieu sao , e thuong ao giac minh la pede ko co cam hung voi phu nu nua ..kem theo nhung chung hay quen , suy nghi rat nhieu ...e co uong thuoc dieu tri than kinh , ...truoc day e rat thich phu nu , sau vai cuoc tinh ko nhu y muon e buon ba hay di nhau va su dung ma tuy da ...e thanh nhu vay luon ...bay h bo ma tuy da 2 thang e len can 75kg ..nhung nhung trieu chung nhu vay trong dau e 8 nam nay co cach nao dieu tri ko bac sy ???
Trả lời:
Chào em Meth-amphetamin là một trong những chất gây nghiện mạnh nhất trên hành tinh này, gây ra sự giải phóng dopamine trong não mạnh gấp 3 lần so với cocaine và 10 lần so với khoái cảm tình dục. Mọi người có thể trở thành nghiện meth chỉ sau một lần sử dụng. Sử dụng meth lặp đi lặp lại làm thay đổi hóa học của não và có thể gây tổn thương não vĩnh viễn. Việc sử dụng ma túy đá trong một thời gian dài có thể dẫn đến các các triệu chứng loạn tâm thần (hoang tưởng ảo giác, rối loạn hành vi tác phong v.v…) mà hiện tượng ảo giác mình là một pede như em là một ví dụ. Ngoài ra, người sử dụng ma túy đá cũng có thể bị trầm cảm: rối loạn giấc ngủ, giảm tập trung chú ý, giảm tự trọng, bi quan, ảm đạm, ăn ít ngon miệng. Về tình dục: Trong thời gian đầu dùng ma tuý đá, người dùng có tình trạng hưng phấn mạnh mẽ, tăng ham muốn tình dục (cả nam và nữ), tăng hoạt động tình dục cả về thời gian và tần số, được mô tả như "10 cực khoái đến cùng lúc". Tuy nhiên, tình trạng hưng phấn này không kéo dài. Sau vài tháng dùng ma tuý đá, người nghiện sẽ thèm cảm giác phấn khích do ma túy đá mang lại hơn là hoạt động tình dục. Tình trạng này sẽ trở nên trầm trọng do người nghiện bị suy kiệt về thể xác (hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng nhưng ăn uống rất kém vì cảm giác chán ăn do ma tuý mang lại). Kết quả là nam giới sẽ bị liệt dương, nữ giới bị lãnh cảm. - Điều trị nghiện ma túy vào loại khó và phức tạp, bao gồm cắt cơn nghiện (ngưng dùng ma túy), sau đó điều trị duy trì làm sao cho các tác động sinh học thần kinh độc hại do ma túy gây ra giảm dần (giảm dần thèm muốn ma túy bằng cả thuốc và các phương pháp tâm lý trị liệu mục đích tạo động lực thay đổi hành vi tìm kiếm ma túy). Đồng thời là tạo điều kiện cho bệnh nhân nghiện thay đổi lối sống, tạo hướng suy nghĩ tích cực bằng công ăn việc làm và các hoạt động giải trí thích hợp. Hiện tại có nhiều loại thuốc điều trị nghiện (thuốc đồng vận – agonist như methadone, buprenorphine, LAMM), thuốc hỗ trợ (clonidine, một số thuốc chuyên khoa tâm thần) điều trị cắt cơn tác dụng giảm đau đớn và khủng hoảng tinh thần rất hiệu quả. Phương pháp điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (điển hình là heroin) bằng duy trì uống methadone tiến hành từng bước kết hợp tâm lý trị liệu được đánh giá là khoa học và phù hợp nhất trong điều trị bệnh nghiện ma túy. Việc sử dụng các thuốc này đòi hỏi nắm vững cơ chế tác dụng và bác sĩ phải được huấn luyện theo dõi đánh giá hiệu quả điều trị chặt chẽ nhằm tránh các hậu quả không mong muốn, nhất là khi bệnh nhân nghiện thường mắc nhiều bệnh lý và đang sử dụng các thuốc điều trị chuyên khoa khác. Chúc em điều trị thành công