Dạ . Chào bác sĩ em này đã 18 tuổi như em bi sợ độ cao . Cho em hỏi cho cách nào để trị bệnh sợ độ cap của em không ạ . Em cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào ban Khi bạn ở những vùng cao, lượng oxy sẽ thấp hơn. Khi đó, cơ thể phải điều chỉnh lại nhịp tim và nhịp thở nhanh hơn để duy trì lượng oxy cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn lên cao quá nhanh trong thời gian ngắn, cơ thể bạn sẽ không kịp thích nghi dẫn đến chứng say độ cao.(sợ đô cao ) Những việc bạn nên làm để kiểm soát bệnh say độ cao bao gồm: Bạn không nên lên những nơi có độ cao lớn quá nhanh mà nên dành từ 2-4 ngày để cơ thể có những điều chỉnh phù hợp; Trước khi đến những nơi có độ cao lớn, bạn nên gặp bác sĩ để được hướng dẫn nên dùng thuốc gì để phòng ngừa bệnh say độ cao. Bạn nên dùng acetazolamide trước khi lên cao và tiếp tục dùng khi ở trên cao. Tuy nhiên, khi dùng thuốc này bạn có thể gặp tác dụng phụ như buồn nôn, tê môi, tê ngón tay ngón chân; Nghỉ ngơi đầy đủ; Uống nhiều nước và tăng lượng carbohydrate trong cơ thể để giảm thiểu tác động của các bệnh say độ cao; Khi đang ở nơi có độ cao lớn, hãy di chuyển càng nhanh càng tốt đến nơi thấp hơn nếu bạn phát sinh các triệu chứng về thần kinh hoặc hô hấp Những phương pháp điều trị say độ cao (sợ độ cao)? Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào độ cao và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Thông thường đầu tiên, bệnh nhân cần được đưa đến nơi có độ cao thấp một cách nhanh chóng và an toàn để bắt đầu trị liệu bằng oxy càng sớm càng tốt. Sau đó, các triệu chứng thường biến mất sau 1-3 ngày nghỉ ngơi. Ngoài ra, paracetamol hoặc aspirin cũng có thể trị các triệu chứng nhẹ. Các loại thuốc như cetazolamide và nifedipine được chỉ định cho các triệu chứng nặng hơn. Nếu bệnh nhân xuất hiện tình trạng phù não do độ cao, bạn cần lập tức đưa họ đến nơi có độ cao thấp và trị liệu bằng oxy. Sau đó, bạn cần cho dùng dexamethasone (một loại steroid) để giúp phòng ngừa các tổn thương thần kinh nghiêm trọng và tránh tử vong. Say độ cao sẽ tự khỏi khi bạn quen dần với độ cao hoặc khi bạn di chuyển trở lại xuống nơi thấp hơn. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những triệu chứng nặng do phù phổi và phù não thì người bệnh cần được cấp cứu ngay lập tức. Thân mến .