Xin chào bác sĩ, Em là nam SV, vài ngày nữa em sẽ thi thể dục môn chạy bền chạy 2 vòng sân khoảng 1,5km. Nhưng do quá béo nên thể trạng yếu, chạy chưa được 1 vòng đã cảm thấy mệt. Mong bác sĩ tư vấn làm cách nào để em có thể hoàn thành kì thi thể dục, em xin cảm ơn. Em có thể dùng thuốc được ko và dùng thuốc gì? Em đọc trên mạng nói caffein có thể giúp tập luyện bền hơn có đúng ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Theo như bạn nói thì do thể trạng của bạn quá béo nên sẽ gây khó khăn khi vận động, đặc biệt nặng nề khi tham gia các môn thể dục như chạy. Để cải thiện vấn đề này không có cách nào khác là bạn nên có chế độ rèn luyện thường xuyên, trước hết để giảm cân , thứ hai là để cải thiện được kết quả học tập. Caffein có tác dụng như một loại thuốc an thần , có thể kéo dài khả năng chịu đựng của cơ thể tuy nhiên sử dụng quá liều caffeine sẽ gây ra chứng mất ngủ, đi tiểu nhiều và bệnh tiêu chảy, khiến cơ thể bị phụ thuộc vào nó và làm cho người dùng có những cảm giác như đau đầu, mệt mỏi , buồn chán, nóng giận, thiếu năng lượng. Vì vậy tốt nhất bạn không nên dùng chất này để đối phó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bản thân. Bạn nên tập gym và tập luyện thể thao thường xuyên để có được sự dẻo dai, bền bỉ, có thể giảm cân hiệu quả. Thân mến!