Xin chào bác sĩ, Tôi xin có một thắc mắc sau: Một bé 10 tuổi, nặng 30kg, khi bị nhiễm khuẩn thông thường, dùng zinat 600mg/ngày(vì 10mg/kg cân nặng×2 lần trong ngày_ theo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo). Một người lớn 60kg, cũng bị nhiễm khuẩn thông thường mà bác sĩ cho dùng 500mg/ngày chia 2 lần (hướng dẫn sử dụng thuốc cũng viết thế). Vậy, người lớn nặng cân hơn lại uống liều lượng zinat nhỏ hơn trẻ nhỏ ít cân hơn ạ? Xin được các bác sĩ giải thích. Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, Trẻ em cần tính liều theo cân nặng là cần thiết, còn người lớn thì thường zinnat dùng liều 500 mg x2 lần/ ngày chứ không phải là 500 chia 2 lần/ ngày, tuy nhiên đây là liều thông thường không phải là liều tối đa, vì thực tế 1 người lớn có chức năng thận khỏe mạnh thì có dùng 1,5g x3 lần trong ngày tuỳ theo bác sĩ cho phép. Vì vậy tính ra liều con nít nhỏ hơn liều người lớn bạn nhé. Thân mến