Xin chào bác sĩ,toi bi cao huyet ap ko phai cao huyet ap di chuyen?thua bac si co cach nao djeu chj dc dut djem benh cao huyen ap ko? Xjn bac si tu van gjup toi
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và xin trả lời như sau: Đầu tiên BS muốn hỏi rõ bạn cao huyết áp ( bây giờ gọi là tăng huyết áp-THA ) thì không có tên gọi là THA di chuyển mà có thể bạn muốn đề cập đến THA áo choàng trắng - có nghĩa là bạn đi khám bệnh ở phòng mạch, bệnh viện thì huyết áp lên, nhưng khi về nhà thì huyết áp lại bình thường. Nếu bạn đã khẳng định bạn không bị THA áo choàng trắng --> BS sẽ nghĩ bạn bị THA thực sự, nhưng giá trị huyết áp của bạn khi không uống thuốc điều trị là bao nhiêu? Từ đó BS mới phân ra được bạn đang bị THA ở mức độ nào? Tiền THA? THA độ 1? THA độ 2? Từ đó mới có biện pháp điều trị bằng thuốc thích hợp. Về câu hỏi có cách trị dứt điểm bệnh THA hay không? Thì 95% THA là vô căn, có nghĩa là không có nguyên nhân và 5% là THA thứ phát, có nguyên nhân, nếu là trường hợp THA thứ phát bạn chỉ cần điều trị nguyên nhân gây THA là huyết áp sẽ về mức bình thường. Còn trong trường hợp THA vô căn ( nguyên phát) thì bạn điều trị đầu tiên phải là thay đổi chế độ sống: - Ăn kiếng nếu bạn béo phì hoặc dư cân - Ăn lạt, hạn chế nêm nếm khi nấu ăn, hay chấm gia vị kèm theo. - Tập thể dục 30 phút / ngày, 5 ngày/ tuần. - ... Sau khi đã thay đổi chế độ sống mà huyết áp của bạn vẫn không ổn định thì BS mới hướng đến điều trị thuốc. Bạn nên theo dõi kĩ huyết áp ở nhà để thông báo cho BS điều trị của mình kĩ hơn. Nếu điều trị huyết áp ổn BS sẽ xem xét hạ bậc điều trị, hạ liều thuốc cho bạn Thân chào bạn.