Xin chào bác sĩ, em có cảm giác khó thở, ngủ hay hụt hơi giật mình, người bị hạ thân nhiệt, người có cảm giác sợ lạnh, em có thể hỏi bác sĩ em bị bệnh gì, em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Cơ thể con người bình thường, trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh thì vẫn luôn giữ được một nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên sự phân bố nhiệt trong cơ thể thì không đồng đều. Có hai loại thân nhiệt là thân nhiệt trung tâm và thân nhiệt ngoại vi. Thân nhiệt trung tâm là nhiệt độ ở phần sâu trong cơ thể, chính xác nhất là đo tại vùng mạch máu và mô quanh trung tâm điều hoà nhiệt ở não. Thân nhiệt trung tâm phân bổ dọc từ não xuống phần sâu của đầu, mặt, cổ, thân mình, bình thường dao động xung quanh 36,2 đến 37,2 độ C. Hạ thân nhiệt xảy ra khi nhiệt độ trung tâm của cơ thể giảm xuống dưới 35 độ C. Thân nhiệt trung tâm có thể đo được ở hậu môn hoặc ở màng nhĩ qua ống tai. Nhiệt độ ở tứ chi và phần nông của cơ thể là thân nhiệt ngoại vi. Thân nhiệt ngoại vi có thể đo ở nách hoặc miệng, thấp hơn thân nhiệt trung tâm 0,5 độ C. Nhiệt độ bạn đo được 36,6 độ C (nhiều khả năng là nhiệt độ ngoại vi) vẫn ở trong mức giới hạn bình thường. không cần phải lo lắng bị hạ thân nhiệt. Không rõ chiều cao, cân nặng của cháu là bao nhiêu. Nếu cháu quá gầy, ít vận động cũng có thể hay có cảm giác lạnh. Một số bệnh làm giảm chuyển hóa cơ bản (suy tuyến giáp trạng...) cũng có thể khiến người bệnh luôn có cảm giác ớn lạnh, sợ lạnh, chịu lạnh kém. Nếu bạn thường xuyên có biểu hiện lạnh và tình trạng này kéo dài, bạn nên đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp.