Xin chào bác sĩ, Tôi bį dau Tuy mãn nhò bác sī cho tôi phuong thuôc chūa bênh
Trả lời:
Chào bạn! Đau tụy mạn mà bạn mô tả có thể là tình trạng viêm tụy mạn tính , có rất nhiều nguyên nhân - Viêm tuỵ mạn tiên phát: + Rối loạn chuyển hoá: Thiếu đạm, thừa mỡ kéo dài. + Nhiễm độc: Rýợu, chì, photpho, coban mạn. + Vôi hoá: Hay gặp ở nam nghiện rượu trung bình sau 9 năm mắc nghiện rượu + Tự miễn: Thấy tăng gama globulin, có kháng thể kháng tụy. + Di truyền gia đình: Bệnh nhày nhớt tụy, hoặc chứng cường tuyến cận giáp, tăng lipit máu nội sinh. - Viêm tụy mạn thứ phát: Do tắc nghẽn, do chấn thương phẫu thuật xơ hoá quanh ống tụy. - Viêm tụy mạn đặc biệt: Do di truyền, do rối loạn chuyển hoá nội tiết. Việc điều trị và theo dõi phải do bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa quyết định. Bạn không nên tự ý điều trị vì có thể gây biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. Bạn nên đến khám và theo dõi tại các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa để có chẩn đoán chính xác và điều trị hợp lý. Thân mến.