Xin chào bác sĩ,Mỗi người nên khám sức khoẻ tổng quát 6 tháng / lần vậy có đúng không? Khám như vậy để phát hiện bệnh gi?Tại sao lại khám như vậy? Khi vào bệnh viện khám tổng quát khoa nào?
Trả lời:
Chào bạn. Khám sức khỏe tổng quát thật ra là tầm soát khả năng xuất hiện những bệnh mà nhiều khả năng bạn có thể mắc phải. Chẳng hạn ở Việt Nam tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B rất cao, do đó nếu bạn đến khám tổng quát bác sĩ có thể đề nghị bạn làm test virus để xác định xem bạn có thể nhiễm virus và mắc bệnh hay không. Câu hỏi khám để phát hiện bệnh gì thì tùy thuộc vào từng cá nhân người đến khám. Tại vì mỗi đối tượng, thuộc nhóm tuổi khác nhau, giới tính khác nhau, tiền sử mắc bệnh khác nhau, tiền sử gia đình khác nhau sẽ cần một chương trình tầm soát riêng để phát hiện những bệnh lý mà nhóm đối tượng mình thuôc về nhiều khả năng mắc phải. Để xác định mình thuộc nhóm đối tượng nào, bạn phải đến bệnh viện để bác sĩ khám toàn diện trước, thu thập thông tin ban đầu trước khi có các quyết định làm xét nghiệm tiếp theo. Bạn có nhu cầu thì cứ đến các bệnh viện, thông thường tại quầy hướng dẫn bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể khi đưa ra yêu cầu khám tổng quát ban đầu. Chúc bạn khỏe mạnh và làm việc tốt.